Sản lượng thóc năm 2018 của Campuchia tăng 3,5%

Campuchia đã sản xuất 7,4 triệu tấn thóc trong năm 2018, tăng 3,5% so với năm trước đó, theo báo cáo thường niên của Bộ Nông nghiệp quốc gia này.

Trong báo cáo, Bộ Nông nghiệp Campuchia cho biết tổng sản lượng năm 2018 chỉ bằng 88,47% so với dự kiến ​​của chính phủ. Cơ quan này nói thêm trong tổng số 2,7 triệu ha đất nông nghiệp hiện có, 2,4 triệu ha đã được khai thác.

Trung bình, mỗi ha sản xuất 3,07 tấn gạo, báo cáo cho biết, đồng thời lưu ý rằng năm 2006, năng suất trung bình chỉ đạt 2,6 tấn.

Báo cáo cho thấy 96% đất được canh tác bằng máy móc, trong khi chăn nuôi chỉ được sử dụng 3,5% diện tích đất.

"Hy vọng giúp đỡ những người nông dân chăm chỉ trong mùa mưa, Bộ cũng đưa ra các sáng kiến ​​để cung cấp hỗ trợ kỹ thuật nhằm hỗ trợ nông dân đối phó với thiên tai và sâu bệnh", báo cáo cho biết.

Theo ông Veng Sakhon, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Campuchia, năng suất tăng là nhờ hệ thống tưới tiêu tốt hơn và việc sử dụng công nghệ. Ông lưu ý chính phủ đã tăng tốc trong việc xác định các khu vực tốt nhất để phát triển từng giống, điều này cũng đóng một vai trò trong việc tăng năng suất.

"Các nhà chức trách của Campuchia đang nghiên cứu xem môi trường và điều kiện nào là tốt nhất cho từng giống lúa để chúng ta có thể tối đa hóa năng suất và chất lượng, cũng như khả năng chống chọi với bệnh tật và biến đổi khí hậu", ông Sakhon cho hay.

Trả lời phỏng vấn từ Khmer Times, bà Chim Yoab, một nông dân trồng lúa ở tỉnh Takeo, tỉnh Bati, cho biết có thể thu hoạch lúa hai lần một năm - vào mùa mưa và mùa khô - nhờ hệ thống tưới tiêu.

Trung bình, bà Chim Yoab sản xuất 3 - 4 tấn lúa mỗi ha.

Năm ngoái, tổng khối lượng gạo xay xát xuất khẩu giảm 1,5%, xuống 626.225 tấn, với điểm đến gồm 61 quốc gia khác nhau trên thế giới. Trung Quốc là người mua gạo lớn nhất của Campuchia, nhập khẩu 170.154 tấn.

KTTD