Reuters: Thị trường gạo châu Á - Giá gạo Việt Nam giảm xuống mức thấp nhất gần 12 năm do nhu cầu cạn kiệt

BENGALURU, ngày 12/9 (Reuters) - Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam trong tuần này đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 12 năm do nhu cầu cạn kiệt, trong khi đồng rupee tăng giá đã giúp giá gạo Ấn Độ tăng cao.

Giá gạo 5% tấm của Việt Nam đã giảm xuống còn 325USD/ tấn, mức thấp nhất kể từ tháng 11/2007, so với mức 325 – 330 USD/ tấn của tuần trước.

Việc thiếu các hợp đồng mới, đặc biệt nhu cầu giảm từ Philippines, trong bối cảnh dự kiến người mua chính này có thể cắt giảm nhập khẩu để hỗ trợ nông dân trong nước, đã ép giá gạo Việt Nam, thấp hơn khoảng 13% so với mức giá vào đầu năm.

“Nhu cầu vẫn còn rất yếu trong tuần này”, một người giao dịch có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết.

Trong khi đó, chỉ có 82.450 tấn gạo dự kiến sẽ được tải lên tàu tại cảng Sài Gòn trong thời gian ngày 1 - 15/9, với hầu hết lô hàng đi đến Tây Phi và Philippines, theo các thương nhân.

Giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ đã tăng lên 370 – 376 USD/ tấn từ 369 – 374 USD/ tấn một tuần trước, trong bối cảnh nhu cầu tốt từ các nước châu Phi và đồng rupee đang phục hồi.

Nguồn cung lúa gạo trong nước bị hạn chế và giá cả ổn định, buộc các nhà xuất khẩu gạo phải tăng giá, một nhà xuất khẩu tại Kakinada ở bang Andhra Pradesh, miền nam Ấn độ cho biết.

Đồng rupee vào thứ năm đã tăng lên mức cao so ba tuần trước.

Tuy nhiên, xuất khẩu gạo của nước này từ tháng Tư đến tháng Bảy, đã giảm 26,5% so với một năm trước xuống còn 3,14 triệu tấn, một cơ quan chính phủ cho biết hôm thứ Hai.

Trong khi đó, giá gạo 5% tấm của Thái lan, nhà xuất khẩu lớn thứ hai đã giảm xuống còn 400 – 418 USD/ tấn vào thứ năm, từ 410 – 422 USD/ tấn vào tuần trước.

"Nguồn cung mới đã gia nhập thị trường vào tháng trước sau vụ thu hoạch, nhưng nhu cầu không đổi đã khiến giá giảm", một thương nhân có trụ sở tại Bangkok cho biết.

Tuy nhiên, những lo ngại về nguồn cung vẫn còn tồn tại sau khi lũ quét dưới ảnh hưởng của cơn bão nhiệt đới Podul khiến hơn 240.000 ha đất nông nghiệp bị thiệt hại, nhiều tháng sau khi hạn hán kéo dài ở vùng trồng lúa gạo.

"Giá gạo có thể biến động hơn khi mức độ ảnh hưởng của hạn hán và lũ lụt trở nên rõ ràng hơn đối với nguồn cung gạo", một thương nhân khác nói. “nhưng ngay cả khi giá gạo đang giảm, mức giá gạo này của Thái Lan vẫn còn cao hơn của Việt Nam và Ấn Độ”.

Các nhà xuất khẩu Thái Lan đã phải chật vật kể từ đầu năm khi đồng baht mạnh khiến giá duy trì ở mức cao so với các đối thủ cạnh tranh.

Với mức giá trung bình 409USD/ tấn, giá gạo Thái vẫn gần mức cao nhất kể từ tháng 06/2018.

Còn tại Bangladesh, nơi vẫn đang phục hồi sau trận lụt kinh hoàng, có thể sẽ có nhiều thiệt hại hơn do văn phòng thời tiết dự báo sẽ có nhiều trận lụt trong tháng này.

Các trận lũ lụt vào tháng Bảy đã cuốn trôi làm thiệt hại gần 400.000 tấn gạo, theo ước tính của Bộ Nông nghiệp.

https://af.reuters.com/article/idAFL3N2632PD

Tin miễn phí