Reuters: Thị trường gạo châu Á - Giá gạo Ấn độ tăng, các trung tâm gạo khác cố gắng gia tăng cạnh tranh

BENGALURU, ngày 4 tháng 7 (Reuters) - Giá xuất khẩu gạo ở Ấn Độ đã nhích lên trong tuần này, được hỗ trợ bởi đồng rupee mạnh hơn và nhu cầu tăng nhẹ, trong khi các trung tâm khác ở châu Á phải cố gắng để cạnh tranh với mức giá được đưa ra bởi nhà xuất khẩu hàng đầu - Ấn Độ.

Giá gạo Đồ 5% tấm tiêu chuẩn tăng lên mức 371 – 374 USD/tấn so với tuần trước ở mức 369 – 372 USD.

"Đồng rupee tăng giá đã buộc chúng tôi tăng giá", một đại lý của một công ty thương mại toàn cầu tại Mumbai cho biết.

Ấn Độ đã tăng giá mua lúa gạo các giống phổ thông vụ mùa mới từ nông dân trong nước lên 3,7%, bộ trưởng nông nghiệp cho biết hôm thứ Tư.

Các thương nhân ở nước láng giềng Bangladesh cho biết nước này đã không thành công trong việc đạt được các thỏa thuận mới kể từ khi lệnh cấm xuất khẩu gạo được dỡ bỏ vào tháng Năm.

"Chúng tôi gần như không thể đạt được bất kỳ thỏa thuận nào khi Ấn Độ có thể đưa ra một mức giá cạnh tranh", một thương nhân tại Dhaka cho biết.

Bangladesh đã dỡ bỏ lệnh cấm từ lâu với mục tiêu bán tới 1,5 triệu tấn để hỗ trợ nông dân sau khi giá trong nước giảm mạnh.

Hôm thứ Năm, nước này đã ký một thỏa thuận với Trung Quốc, một trong chín nội dung, trong đó một phần Trung Quốc sẽ cung cấp 2.500 tấn gạo cho các người tị nạn Rohingya ở Bangladesh.

Trong khi đó, tại Việt Nam, giá gạo 5% đã giảm xuống còn 330 – 335 USD/tấn vào thứ Năm, từ mức 340 – 345 USD vào tuần trước, một thương nhân ở thành phố Hồ Chí Minh cho rằng giá mua bán sụt giảm là do đang vào cao điểm thu hoạch vụ lúa Hè – thu.

Một thương nhân khác cho biết xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Liên minh châu Âu có thể tăng một khi thỏa thuận thương mại tự do được ký giữa nước này và EU vào ngày Chủ nhật có hiệu lực.

"Tuy nhiên, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang EU vẫn sẽ phải đối mặt với các rào cản kỹ thuật và cạnh tranh từ Thái Lan và Campuchia", người này cho biết thêm rằng khối lượng gạo xuất khẩu từ Việt nam bị giới hạn ở mức 80.000 tấn/ năm.

Tương tự, giá gạo 5% tấm của nhà xuất khẩu gạo lớn thứ hai Thái Lan đã thu hẹp xuống còn 395 – 413 USD/một tấn vào thứ năm, FOB Bangkok, từ mức 395 – 415 USD/tấn của tuần trước.

"Giá gạo trong nước đã giảm do nhu cầu mờ nhạt nhưng giá gạo xuất khẩu vẫn cao do tỷ giá hối đoái", một thương nhân gạo tại Bangkok cho biết.

Đồng nội tệ mạnh đã làm cho gạo Thái Lan trở nên kém cạnh tranh hơn ở thị trường nước ngoài, các thương nhân cho biết.

"Nếu đồng Baht vẫn mạnh thì chúng tôi sẽ khó cạnh tranh với Việt Nam và Ấn Độ", một thương nhân khác ở Bangkok cho biết.

Link: https://af.reuters.com/article/idAFL4N2452GX

Tin miễn phí