Reuters: Thị trường Châu Á: Giá gạo của Ấn Độ giảm do chính phủ trợ giá, trong khi nhu cầu của Trung Quốc thấp cũng làm giảm giá gạo tại Việt Nam

BENGALURU (Reuters) - Giá gạo xuất khẩu ở Ấn Độ giảm lần đầu tiên trong vòng bốn tuần do chính phủ trợ cấp cho các hoạt động bán hàng ở nước ngoài khiến các nhà giao dịch giảm giá bán, trong khi nhu cầu thấp từ Trung Quốc đè nặng lên thị trường Việt Nam.

Giá gạo Đồ 5% tấm tại nước xuất khẩu hàng đầu Ấn Độ được báo giá ở mức 366 – 370 USD/tấn, giảm so với mức 367 – 375 USD trong tuần trước.

Chính phủ Ấn Độ sẽ trợ cấp 5% đối với gạo xuất khẩu non-basmati trong bốn tháng tính đến ngày 25/3/2019, Bộ thương mại của nước này cho biết vào hôm 22/11.

Giá cả có thể đã tăng lên nếu như không có sự trợ cấp, vì đồng rupee đã tăng, một nhà xuất khẩu gạo có trụ sở tại Kakinada, phía Nam bang Andhra Pradesh, cho biết.

Đồng rupee của Ấn Độ đã tăng khoảng 1% vào thứ Năm, điều này làm giảm lợi nhuận của các nhà xuất khẩu.

Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm giảm xuống còn 408 USD/tấn từ mức 410 USD/tấn trong tuần vừa rồi do xuất khẩu sang Trung Quốc giảm, các thương nhân cho biết.

"Trung Quốc đã áp dụng các điều khoản chặt chẽ hơn đối với gạo Việt Nam, bao gồm cả thời gian kiểm tra kéo dài", một thương nhân ở Thành phố Hồ Chí Minh nói.

Xuất khẩu gạo sang Trung Quốc, thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam, đã giảm 39,1% trong 10 tháng đầu năm nay so với một năm trước đó, Bộ Công Thương cho biết hôm thứ Năm.

Philippines cũng sẽ không mở thêm bất kỳ phiên đấu thầu nào trong thời gian còn lại của năm nay. Điều này làm ảnh hưởng đến giá gạo của Việt Nam, theo như một thương nhân khác tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Cơ quan lương thực quốc gia Philippines (NFA) vào hôm thứ Tư đã chấp nhận thu mua tổng cộng 203.000 tấn gạo từ Việt Nam và Thái Lan trong các giao dịch G2G mới.

Đây là phiên đấu thầu nhập khẩu cuối cùng trong năm nay đối với Philippines sau nỗ lực thu mua để tăng lượng dự trữ nhà nước và hạ giá bán lẻ đang ở mức cao xuống.

Trong khi đó ở Thái Lan, giá gạo 5% tấm đã tăng lên mức 380 – 397 USD/tấn, (FOB) Bangkok, từ mức 382 - 395 USD trong tuần trước do nhu cầu yếu và triển vọng cung mới.

"Việc bán gạo của các nhà xuất khẩu Thái Lan cho Philippines là tương đối nhỏ, và với việc không có nhu cầu khác, giá gạo có thể sẽ vẫn lẹt đẹt khi chúng tôi đang bước vào giai đoạn năm mới", một thương nhân gạo ở Bangkok cho biết.

Gạo từ vụ thu hoạch theo mùa ở Thái Lan dự kiến ​​sẽ dần dần gia nhập thị trường trong tháng 12.

Thị trường có thể sẽ thấy ít hoạt động trừ khi có thỏa thuận G2G mới .

Link: https://in.reuters.com/article/asia-rice/india-rice-rates-dip-on-subsidy-while-low-china-demand-saps-vietnamese-rates-idINKCN1NY1L3

Tin miễn phí