Reuters: Ngành lúa gạo Bangladesh sẽ đạt sản lượng tăng, nhập khẩu giảm

Nguồn tin từ Reuters cho biết, nhập khẩu gạo của Bangladesh có thể sẽ giảm 66% so với năm ngoái xuống còn 1,2 triệu tấn vào năm 2018/19 vì vụ thu hoạch này cho sản lượng lớn hơn sau khi giá cả leo thang tại thị trường trong nước.

Nhập khẩu của Bangladesh thấp hơn có thể làm giảm xuất khẩu gạo của Ấn Độ, nhà cung cấp lớn nhất cho Bangladesh.

"Bangladesh dường như không tích cực mua vào trong năm tài chính kế tiếp như năm nay. Nhập khẩu khoảng 1,2 triệu tấn " Nitin Gupta, phó chủ tịch kinh doanh gạo tại Olam Ấn Độ cho biết.

Bangladesh đã nhập khẩu 3,5 triệu tấn gạo cho đến nay trong năm tài chính hiện tại kết thúc vào tháng 6, tăng mạnh so với 133.000 tấn trong năm trước do lũ lụt tàn phá mùa màng trong nước.

"Năm tới sẽ không có chuyện mua gấp của  chính phủ. Tồn kho đã được cải thiện đáng kể ", một đại lý tại Mumbai cho biết.

Ông Badrul Hasan, người đứng đầu cơ quan mua bán ngũ cốc của Bangladesh cho biết nguồn cung cao hơn, hàng tồn kho lớn hơn sẽ giảm nhập khẩu trong những tháng tới.

Trữ lượng gạo đã tăng lên 1 triệu tấn sau khi giảm xuống 245.000 tấn vào tháng 5 năm 2017, mức thấp nhất trong 10 năm.

Năm 2017, giá gạo ở Bangladesh đã tăng do sự suy giảm lượng tồn kho và buộc chính phủ phải tìm nguồn cung cấp từ các nước châu Á như Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam.

Mohammad Mohsin, Vụ khuyến Nông cho biết, giá tăng đã thúc đẩy nông dân mở rộng diện tích trồng vụ hè, còn gọi là "Boro", lên hơn 4,9 triệu ha, vượt mục tiêu 4,7 triệu ha.

Sản lượng gạo từ vụ hè có thể tăng gần 6% lên 19 triệu tấn, đóng góp hơn một nửa tổng lượng gạo của Bangladesh khoảng 35 triệu tấn.

Việc thu hoạch vụ mùa Boro đã bắt đầu và có thể sẽ hoàn thành vào tuần đầu tháng 7.

Theo ước tính của Bộ Nông nghiệp Mỹ, sản lượng gạo của Bangladesh trong năm 2018/19 dự kiến ​​sẽ phục hồi lên 34,7 triệu tấn, tăng 6,3% so với năm ngoái. Trong khi đó nhập khẩu thấp hơn sẽ làm giảm xuất khẩu của Ấn Độ.

Ấn Độ, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, đã xuất khẩu hơn mức bình thường vào năm 2017 do nhu cầu mạnh từ Bangladesh và Sri Lanka, nhưng năm nay xuất khẩu có thể thấp hơn 1 triệu tấn so với năm ngoái, khoảng 12,5 triệu tấn.

 

https://in.reuters.com/article/bangladesh-rice-imports/bangladeshs-rice-imports-set-to-skid-as-domestic-output-rebounds-officials-idINL3N1RO32I

Tin miễn phí