Reuters: Giá xuất khẩu gạo Ấn Độ và Thái Lan đã tăng mạnh trong tuần do thay đổi tỷ giá. Gạo Bangladesh khó cạnh tranh do giá cao

Reuters: Giá xuất khẩu gạo Ấn Độ và Thái Lan đã tăng mạnh trong tuần này do sự tăng giá của đồng nội tệ khiến các thương nhân tăng giá mặt hàng chủ lực, trong khi đó Bangladesh có thể sẽ phải vật lộn để cạnh tranh với các nhà xuất khẩu hàng đầu mặc dù tỷ giá nội địa giảm.

Gạo đồ 5% tấm Ấn Độ ở mức 366-369 USD/tấn, tăng so với mức 364-367 USD/tấn tuần trước.

Nhu cầu trong vài tuần qua yếu. Người mua không chấp nhận mua với mức giá hiện tại” một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada ở bang miền nam Andhra Pradesh cho biết.

Đồng Rupee Ấn Độ đạt mức cao nhất trong hơn 7 tuần qua vào thứ Tư (5/6), làm giảm lợi nhuận của các nhà xuất khẩu.

Giá gạo 5% tấm Thái Lan ở mức 393 - 402 USD/tấn FOB vào thứ Năm (6/6), từ mức 385-402 vào tuần trước. “Đồng Bath tăng giá là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến giá cả hiện nay"

Tuy nhiên, nhu cầu đối với gạo Thái Lan vẫn không đổi kể từ đầu năm, các thương nhân không mong đợi bất kỳ thay đổi lớn nào trong ngắn hạn và trung hạn.

Trước đây, nhu cầu sử dụng thường tăng lên vào cuối tháng Ramadan (tháng ăn chay) của người Hồi giáo nhưng năm nay không có dấu hiệu nào cho thấy điều đó, một thương nhân khác ở Bangkok cho biết.

Trong khi đó, các thương nhân cho biết Bangladesh sẽ khó xuất khẩu gạo do giá cao ngay cả sau khi giá trong nước giảm. “Thị trường xuất khẩu gạo nói chung hiện đang trầm lắng. Hơn nữa, chúng tôi sẽ phải cạnh tranh với gạo Ấn Độ và Thái Lan. Họ có thể cung cấp ít hơn chúng tôi sau  mùa thu”, một thương nhân ở Dhaka cho biết.

Bangladesh tuần trước đã dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo lâu dài, hy vọng sẽ bán được 1,5 triệu tấn để hỗ trợ nông dân sau khi giá nội địa giảm mạnh.

“Gạo Bangladesh rất đắt so với nguồn cung từ Ấn Độ hoặc Thái Lan. Với giá thị trường sẽ không có ai mua”, một đại lý ở Mumbai cho biết.

Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm ở mức 350-360 USD/tấn vào thứ Năm, so với 350 USD/tấn vào tuần trước. Giá gạo vụ Đông Xuân tăng lên nguồn cung ít, trong khi giá gạo vụ Hè Thu không đổi so với tuần trước.

Khách Philippines đã mua gạo vụ Đông Xuân trong vài tuần qua chất lượng gạo tốt hơn so với vụ Hè Thu.

Tuy nhiên, các lô hàng từ Việt Nam đi dự kiến ​​sẽ ở mức vừa phải từ giờ đến cuối tháng trước khi vụ Hè Thu vào cao điểm.

https://af.reuters.com/article/idAFL4N23D30D

Tin miễn phí