Reuters: Giá gạo xuất khẩu tại châu Á giảm sút do nguồn cung tăng, nhu cầu ảm đạm

(Reuters) - Trong tuần này, giá gạo xuất khẩu tại các trung tâm giao dịch hàng đầu châu Á giảm do nhu cầu chậm và nguồn cung tăng sau khi khởi đầu năm mới trong lặng lẽ, trong khi sự quan tâm hạn chế từ Philippines đã không thể thúc đẩy thị trường Việt Nam đang khó khăn vì sự hạn chế nhập khẩu của Trung Quốc.

Tại quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu, Ấn Độ, giá gạo Đồ 5% tấm đã giảm xuống còn 380 – 385 USD/tấn từ mức 383 – 388 USD vào tuần trước khi nguồn cung từ vụ đông đổ vào thị trường.

Nhu cầu từ người mua châu Á và châu Phi đã giảm, một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada ở miền nam bang Andhra Pradesh cho biết.

Xuất khẩu gạo của Ấn Độ từ tháng 4 đến tháng 12 đã giảm 10,2% so với một năm trước đó xuống còn 8,46 triệu tấn, một cơ quan chính phủ cho biết vào tuần trước.

Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm tiêu chuẩn đã giảm xuống còn 382 – 398 USD/tấn, FOB Bangkok, từ mức 390 – 402 USD của tuần trước.

"Thị trường đang thực sự yên ắng và nguồn cung gạo mới sắp được đưa vào thị trường ", một thương nhân ở Bangkok cho biết.

Một thương nhân khác cho biết, đồng nội tệ yếu hơn cũng đã tạo thêm áp lực đối với giá gạo.

" Nguồn cung tăng sẽ khiến giá tiếp tục giảm nhưng các nhà xuất khẩu vẫn tìm kiếm người mua vì thị trường đã thực sự rất yên tĩnh kể từ đầu năm", một thương nhân khác cho nói.

Thái Lan là nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, tiếp theo là Việt Nam, với giá gạo 5% tấm đã giảm còn 340 USD/tấn từ mức 350 USD ghi nhận trong hai tuần trước khi thị trường đóng cửa vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

"Thương mại đã hoạt động trở lại và chúng tôi đã thấy nhiều người mua hơn từ Philippines đặt hàng", một thương nhân ở thành phố Hồ Chí Minh. Người này nói thêm rằng những người mua tư nhân từ Philippines, nơi khan hiếm gạo đã mua khoảng 20.000 tấn trong tuần này.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã áp đặt các điều kiện khắt khe hơn đối với nhập khẩu gạo từ Việt Nam, thương nhân này cho biết.

Trung Quốc có thể sẽ cắt giảm nhập gạo từ Việt Nam xuống còn 500.000 – 600.000 tấn trong năm nay từ khoảng 1,5 – 2 triệu tấn hàng năm trước đây, một thương nhân khác cho biết.

"Chúng tôi nghĩ rằng chính phủ Việt Nam có thể sẽ mua gạo trong năm nay để dự trữ, hỗ trợ cho giá cả trong nước."

Tuy nhiên, giá xuất khẩu sẽ chịu áp lực khi các đỉnh thu hoạch đông xuân chính vào cuối tháng, các thương nhân cho biết.

Tại Bangladesh, quốc gia ghi nhận ​​nhập khẩu tăng mạnh trong năm 2017 sau khi lũ lụt tàn phá cây trồng địa phương, sẽ mua thêm gạo tại địa phương vì sản lượng đã hồi sinh, một quan chức của bộ lương thực từ nước này cho biết.

"Chúng tôi đang nhận được phản hồi tích cực của nhu cầu mua địa phương và nó sẽ tiếp tục," quan chức này nói.

Bangladesh đã mua gần 1,4 triệu tấn gạo tại địa phương cho đến nay trong mùa vụ hiện tại để xây dựng dự trữ quốc gia.

Link: https://in.investing.com/news/forex-news/asia-riceprices-languish-as-top-exporters-harvest-demand-stalls-1475045

Tin miễn phí