Reuters: Giá gạo tại Ấn Độ giảm do đồng rupee và nhu cầu giảm, tại Thái Lan nguồn cung tăng do bắt đầu bước vào vụ thu hoạch

BENGALURU (Reuters) - Trong tuần này giá xuất khẩu gạo ở Ấn Độ giảm từ mức cao nhất trong bốn tháng do sự mất giá của đồng rupee và nhu cầu yếu, trong khi các thương nhân Thái Lan dự đoán giá sẽ giảm trong những tuần tới vì nguồn cung bắt đầu từ vụ mùa mới trong bối cảnh nhu cầu vẫn không đổi.

Tại Ấn Độ, gạo Đồ 5% tấm được báo giá khoảng 376 – 383 USD/tấn trong tuần này, so với mức 378 – 384 USD vào tuần trước.

“Giá đang điều chỉnh vì đồng rupee giảm nhưng nhu cầu từ các quốc gia châu Phi vẫn yếu”, một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, miền nam bang Andhra Pradesh, cho biết.

Đồng rupee đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai tuần vào hôm thứ Năm, làm tăng lợi nhuận của các nhà xuất khẩu.

Giá gạo xuất khẩu ở Ấn Độ đã tăng vọt trong nửa cuối tháng trước sau khi bang Chhattisgarh – một nhà sản xuất gạo hàng đầu tăng giá mua thóc tối thiểu.

Tại nước láng giềng Bangladesh, nhập khẩu gạo đã giảm xuống 106.000 tấn trong giai đoạn từ tháng 7 – 12 do việc áp thuế hồi tháng 6, dữ liệu từ Bộ lương thực cho thấy. Nước này đã nhập khẩu kỷ lục 3,9 triệu tấn gạo trong năm tài chính vừa qua, kết thúc vào tháng 6/2018.

Quốc gia Nam Á, nơi nổi lên như một nhà nhập khẩu ngũ cốc lớn vào năm 2017 sau khi lũ lụt tàn phá mùa màng đã áp đặt mức thuế 28% để hỗ trợ nông dân của mình sau khi sản xuất tại địa phương hồi sinh.

Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm tiêu chuẩn được niêm yết ở mức 380 – 400 USD/tấn, FOB Bangkok, tăng nhẹ từ mức 380 – 390 USD vào tuần trước khi đồng baht mạnh lên so với đồng USD.

Các thương nhân cho biết nhu cầu đối với gạo Thái Lan vẫn không thay đổi trong năm mới và nguồn cung từ vụ thu hoạch mới có thể sẽ khiến giá giảm trong vài tuần tới.

Từ tháng 12 đến tháng 1 thường là mùa thu hoạch lúa ở Thái Lan, nhưng thời gian này đã có một số chậm trễ trong việc thu hoạch ở một số vùng trên cả nước.

Chúng tôi đang mong đợi nguồn cung từ vụ thu hoạch mới sẽ gia nhập thị trường vào đầu tháng 2, do đó có thể ảnh hưởng đến giá gạo trong tháng này, một thương nhân có trụ sở tại Bangkok cho biết.

Tại Việt Nam, giá gạo 5% đã giảm xuống còn 370 – 375 USD/tấn so với mức 385 USD vào một tuần trước đó do nhu cầu yếu.

“Năm nay dự báo sẽ là một năm khó khăn đối với các nhà xuất khẩu gạo Việt Nam do nhu cầu thấp hơn, cùng với việc Trung Quốc có động thái áp đặt các rào cản kỹ thuật đối với các lô hàng từ Việt Nam”, một thương nhân có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết.

Theo thông tin từ báo Nông nghiệp Việt Nam Trung Quốc đã áp đặt giới hạn về số lượng các công ty Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu gạo sang Trung Quốc ở mức 21, và Việt Nam đang yêu cầu Trung Quốc bổ sung thêm các công ty vào danh sách.

Dữ liệu của chính phủ công bố tuần trước cho thấy xuất khẩu gạo Việt Nam năm 2018 tăng 4,6% lên 6,09 triệu tấn. Doanh thu xuất khẩu gạo trong năm tăng 16% lên 3,05 tỷ USD.

“Tôi nghĩ rằng đã đến lúc người nông dân Việt Nam giảm diện tích trồng lúa và biến một phần ruộng của họ thành trang trại đánh cá", một thương nhân khác nhận định.

Link: https://in.reuters.com/article/asia-rice/india-rice-rates-ease-on-falling-rupee-demand-thai-harvest-to-augment-supply-idINKCN1OX0P7

Tin miễn phí