Reuters: Gạo châu Á - Nhu cầu trì trệ tại các trung tâm xuất khẩu gạo hàng đầu do thiếu các đơn hàng mới

BENGALURU, ngày 13/6 (Reuters) - Giá xuất khẩu gạo Ấn Độ và Việt Nam giảm trong tuần này do nhu cầu thấp trong khi đồng baht mạnh khiến nguồn cung từ Thái Lan giảm sức cạnh tranh ngay cả khi nhà xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới vật lộn để tìm đơn hàng mới.

Tại Ấn Độ - nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, giá gạo Đồ 5% tấm được niêm yết ở mức 365 – 367 USD/tấn trong tuần này, giảm so với tuần trước ở mức 366 – 369 USD.

"Người mua châu Phi đang có lượng tồn kho khổng lồ. Họ không vội vàng để mua thêm", một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, ở miền Nam bang Andhra Pradesh, cho biết.

Ấn Độ chủ yếu xuất khẩu gạo non-basmati sang các nước châu Phi và gạo basmati hàng đầu sang Trung Đông.

Các đại lý cho biết việc gieo trồng cây chủ lực trong vụ hè cũng có thể bị trì hoãn với sự xuất hiện của những cơn mưa gió mùa dự kiến ​​sẽ đến trễ.

Nhu cầu cũng vẫn còn rất mỏng ở Việt Nam, với giá gạo 5% tấm đã giảm còn 345 – 350 USD/tấn vào thứ Năm, từ mức 350 – 360 USD của tuần trước, các thương nhân cho biết.

"Hiện tại thị trường đang khá trầm lắng và không có nhiều lời đề nghị", theo một nhà giao dịch tại TP HCM.

Một thương nhân khác cho biết áp lực đối với giá là sản phẩm kém chất lượng từ vụ thu hoạch hè - thu đang diễn ra.

Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm tiêu chuẩn không thay đổi nhiều ở mức 393 – 404 USD/tấn vào thứ Năm.

Các thương nhân cho biết nhu cầu đối với gạo Thái Lan vẫn trì trệ, không có giao dịch lớn trong tầm nhìn trong ngắn hạn hoặc trung hạn.

“Chúng tôi đang để mắt đến thị trường Trung Đông sau tháng Ramadan, nhưng cho đến nay không có dấu hiệu của các giao dịch lớn và hầu hết các thương nhân đang bán gạo cho khách hàng thông thường của họ”, một người buôn bán gạo Bangkok cho biết.

Đồng baht ngày càng mạnh, lên mức cao nhất trong gần 4 tháng so với đồng USD, và theo đó tiếp tục gây áp lực cạnh tranh lên giá gạo.

"Yếu tố duy nhất sẽ tác động đến giá gạo ở thời điểm hiện tại là tiền tệ; sức mạnh của đồng baht so với USD sẽ tiếp tục khiến gạo Thái đắt hơn so với các đối thủ cạnh tranh", một nhà kinh doanh gạo khác cho biết.

Trong khi đó, Bangladesh đang gặp khó khăn trong việc xuất khẩu gạo mặc dù giá trong nước giảm mạnh.

"Chúng tôi không thể dễ dàng thực hiện hoạt động xuất khẩu vì sản phẩm của chúng tôi đắt hơn Ấn Độ và Thái Lan", một thương nhân ở Dhaka cho biết.

Quốc gia Nam Á, nơi thường sản xuất gạo đồ, đã dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo kéo dài trong nhiều năm, hi vọng sẽ bán được 1,5 triệu tấn để hỗ trợ người nông dân sau khi giá giảm mạnh.

Link: https://af.reuters.com/article/idAFL4N23K2Q7

Tin miễn phí