Ngành gạo Campuchia gần như chắc chắc phải đối mặt với thuế quan từ EU

Theo một nguồn tin thân cận cho biết Ủy ban châu Âu (EC) gần như chắc chắn sẽ thực hiện các biện pháp tự vệ đối với xuất khẩu gạo từ Campuchia và Myanmar từ giữa tháng 1 trở đi.

Hành động này dự kiến ​​sẽ lên đến đỉnh điểm trong việc áp thuế thoái lui, bắt đầu với 175 euro/tấn vào ngày 15/1, 150 euro/ tấn vào một năm sau đó và 125 euro vào năm thứ ba.

“Tôi không muốn tiết lộ nhưng chúng tôi đã biết EC sẽ thực hiện điều khoản tự vệ có hiệu lực ngay lập tức đối với các loại mã hải quan của gạo.”

Điều này ảnh hưởng đến gạo với tỷ lệ nhiều hơn ba (không phải gạo tấm), trong khi các loại gạo có tỷ lệ dưới ba được phép tiếp cận thị trường. Đây là một tin xấu đối với Campuchia vì chất lượng duy nhất chúng tôi có thể xuất khẩu là gạo tấm, vì tất cả các loại gạo khác đều phải chịu thuế”, theo nguồn tin được giấu tên vì sự nhạy cảm của vấn đề.

Thuế quan sẽ chỉ áp dụng cho gạo Indica xay từ Campuchia và Myanmar với mã CN 1006 30 27, 1006 30 48, 1006 30 67 và 1006 30 98.

Theo Confagricoltura, một tổ chức đại diện cho các doanh nghiệp nông nghiệp Ý, một thủ tục bằng văn bản để kích hoạt thuế quan bắt đầu vào ngày 4/1 sau phán quyết treo một tháng trước đó khi các thành viên Liên minh châu Âu EU không đồng ý về việc áp thuế. Do đó, EC được giao nhiệm vụ đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề này vào ngày 15/1.

Tháng 3 năm ngoái, EC đã mở một cuộc điều tra để xác định xem việc nhập khẩu gạo Indica nguyên liệu và thành phẩm từ Campuchia và Myanmar có gây khó khăn nghiêm trọng cho các nhà sản xuất các sản phẩm tương tự hoặc cạnh tranh của Liên minh Châu Âu hay không.

Trong điều kiện bảo hộ này, Campuchia bị thiệt hại lớn vì EC áp thuế đối với tất cả các loại gạo theo tỷ lệ ba, có nghĩa là chỉ gạo tấm mới có thể được miễn thuế. Bất cứ điều gì trên tỷ lệ ba sẽ bị đánh thuế.

“Lúc này, Myanmar đã xuất khẩu gạo tấm chủ yếu sang EU, chiếm 70 đến 80% lượng xuất khẩu của họ sang EU, trong khi Campuchia không xuất khẩu gạo tấm vì chúng tôi hoàn toàn không cạnh tranh. Gạo tấm của chúng tôi chủ yếu được bán ở thị trường nội địa vì nó có giá cao hơn”, nguồn tin cho biết.

Dữ liệu từ Ban thư ký dịch vụ xuất khẩu một cửa cho thấy từ tháng 1 đến tháng 11 năm 2018, Campuchia đã xuất khẩu 497.420 tấn gạo, giảm 13% so với cùng kỳ năm 2017. Xuất khẩu gạo năm 2017 tăng 17,21%, lên 635.325 tấn, với tổng số trị giá 333,1 triệu USD.

Theo cổng thông tin nghiên cứu World’s Top Exports cho thất xuất khẩu gạo Campuchia năm 2017 chiếm 1,6% xuất khẩu gạo toàn cầu. Cũng trong năm đó Campuchia là nước xuất khẩu gạo lớn thứ 9 trên thế giới, trong khi Myanmar giữ vị trí thứ 10.

Các nhà quan sát lập luận rằng, không giống như đề xuất rút khỏi chương trình miễn thuế mọi thứ trừ vũ khí (EBA) của Campuchia, việc áp thuế gạo không có động cơ chính trị.

“Chúng tôi chắc chắn không thể cứu được vấn đề lúa gạo nhưng chúng tôi vẫn hy vọng có thể tránh được việc thu hồi EBA. Chúng dường như là những vấn đề riêng biệt. Không giống như việc thu hồi EBA, không có thời gian ân hạn cho các biện pháp bảo vệ”, theo nguồn tin cho biết.

Hôm qua, Khmer Times đã đưa tin rằng các nhà xuất khẩu địa phương đã rất nổi giận vì sự thiếu rõ ràng gây ra sự chậm trễ của các lô hàng trong việ vận chuyển, với nhiều người mua không muốn tiếp tục trao đổi.

Chan Sokematng, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Signatures of Asia cho biết nếu EU kích hoạt thuế quan, nhiều người mua có thể hủy đơn đặt hàng của họ, gây thiệt hại cho ngành lúa gạo.

Về vấn đề này, nguồn tin cho biết không nên áp dụng thuế nhập khẩu đối với các lô hàng gạo đang trên đường tới EU vào ngày thực thi quy định.

Tổng giám đốc thương mại của EC đã chỉ ra rằng một vận đơn có thời gian trước ngày thuế quan có hiệu lực có thể được sử dụng để chứng minh rằng gạo đang trên đường vận chuyển.

Link: https://www.khmertimeskh.com/50567471/rice-tariffs-in-european-market-almost-certain/

Tin miễn phí