Mặt hàng nếp trước bối cảnh Trung Quốc áp thuế nhập khẩu nếp từ 1/7/2018

1. Hình thức sử dụng quota hạt dài cho Nếp?

Một số nhà kho dự kiến sử dụng quota hạt dài cho việc xuất Nếp sang Trung Quốc với mức phí dao động khoảng 120-130 USD/tấn, FOB, cont cho mức thuế là 1%. Nếu như Trung Quốc có nhu cầu mua Nếp thì nhà kho sử dụng quota hạt dài sẽ có lợi hơn cho doanh nghiệp. Ví dụ, đối với mức thuế nếp là 50% thì giá nếp An Giang hiện tại đang chào là 400 - 410 USD/tấn, nếu áp thuế 50% (200 USD/tấn) thì tính ra Nếp xuất sang Trung Quốc sẽ có giá là 600-610 USD/tấn. Còn nếu sử dụng theo hình thức quota hạt dài (mức thuế là 1%) với mức phí là 120 -130 USD/tấn thì giá nếp sẽ là 532 USD/tấn (400 USD/tấn + 132 USD/tấn). Như vậy, theo các doanh nghiệp thì sử dụng quota hạt dài sẽ mang lại lợi ích hơn cho họ.

Tuy nhiên, theo các nhà kho thì khi sử dụng quota hạt dài cho Nếp thì số lượng Nếp sẽ chiếm mất một phần lượng xuất khẩu của các loại gạo hạt dài sang Trung Quốc (như: OM5451, ST21…). Lượng quota dùng cho gạo sẽ phải chia một phần cho Nếp nên khả năng cao là lượng gạo hạt dài xuất sang Trung Quốc sẽ giảm về lượng. Có thông tin cho biết, mặt hàng ST21 là mặt hàng gạo được Trung Quốc ưa chuộng và có chất lượng tốt nhất vào vụ Đông Xuân nên khả năng ảnh hưởng từ Nếp sẽ không nhiều như gạo OM5451. Lượng gạo OM5451 đang nhiều, nguồn cung rộ, giá đang giảm, chất lượng Hè Thu không được đẹp nên đang bị ép giá.

Trong khi đó, có nguồn tin khác lại cho biết dự kiến Trung Quốc sẽ xả tồn kho gạo chủ yếu là OM5451 nên nhu cầu mua OM5451 ở Việt Nam không nhiều. Phía Trung Quốc dự kiến trả giá thấp khoảng 420-430 USD/tấn, FOB, cont mới có giao dịch (các kho đang chào giá xuất khẩu là 445-455 USD/tấn, FOB, cont).

2. Giá lúa Nếp tươi và giá nếp ruột sẽ giảm xuống bao nhiêu?

Đầu tháng 7/2018, các kho đang chào giá Nếp Long An dao động khoảng 410-430 USD/tấn, FOB, cont. Nếp An Giang dao động 400-410 USD/tấn, FOB, cont cho khách Trung Quốc. Tuy nhiên, chưa thực sự có đầu ra và giao dịch đang ế ẩm. Có thông tin cho biết thời gian thu hoạch rộ Hè Thu của lúa nếp Long An là vào khoảng cuối tháng 7/2018- đầu tháng 8/2018, thu hoạch rộ Hè Thu của lúa nếp An Giang là trong tháng 8/2018 thì nguồn cung Nếp sẽ về nhiều, lượng lúa thu hoạch rộ. Trong khi đó, nguồn Nếp tồn kho chưa giải quyết hết thì Nếp sẽ bị ứ đọng và khiến giá thành sẽ giảm.

Có thông tin cho biết khả năng lúa nếp tươi sẽ giảm xuống dưới 4,000 đ/kg và chào giá nếp xuất khẩu sẽ giảm xuống mức 350-370 USD/tấn, FOB, cont nếu không có đầu ra và không có giao dịch.

3. Thời gian thu hoạch Nếp của Trung Quốc từ thời gian nào đến thời gian nào?

Có thông tin cho biết thời gian thu hoạch Nếp tại vùng Đông Bắc của Trung Quốc kéo dài từ tháng 9 đến tháng 10 hàng năm. Theo nguồn tin từ khách Trung Quốc thì năm nay diện tích trồng Nếp của Trung Quốc giảm khoảng 20-30% diện tích.

4. Tình hình Nếp đi tiểu ngạch và Nếp đi tiêu thụ nội địa?

- Nếp đi tiểu ngạch:

Thông thường, Nếp xuất sang Trung Quốc chủ yếu đi qua hình thức chính ngạch và một phần qua hình thức tiểu ngạch. Theo thương nhân chuyên kinh doanh gạo tại biên mậu Cao Bằng và Hà Giang cho biết Nếp chủ yếu xuất tiểu ngạch cho nhu cầu của một số địa phương gần với Việt Nam như Quảng Tây, Vân Nam. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây Trung Quốc đang cấm biên, siết chặt biên giới và đồng tệ của Trung Quốc đang giảm nên lượng hàng giao dịch không nhiều. Bên cạnh đó, lượng Nếp còn tồn kho tại Hải Phòng đang nhiều.

- Nếp đi tiêu thụ nội địa

Lượng Nếp đi tiêu thụ nội địa thường lai rai, không nhiều. Chất lượng nếp đi tiêu thụ nội địa thường yêu cầu cao về tiêu chuẩn, mặt nếp sáng và trắng, giá thường cao hơn so với nếp đi xuất khẩu

 

 

Tin miễn phí