Mặc dù tình hình miễn thuế đi EU bị hủy bỏ, xuất khẩu gạo Campuchia vẫn tăng 6%

Mặc dù tình trạng miễn thuế xuất khẩu tại EU đã bị hủy bỏ, xuất khẩu gạo của Campuchia đã tăng 6% trong quý đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu được công bố bởi Ban Thư ký Dịch vụ xuất khẩu gạo một cửa.

Những người trong ngành cho biết sự gia tăng này là do sự gia tăng xuất khẩu sang Trung Quốc, bù đắp cho doanh số bán hàng của EU giảm.

Báo cáo của Ban thư ký cho thấy xuất khẩu gạo trong ba tháng đầu năm 2019 đạt 170.821 tấn, tăng 6% so với 161.115 tấn xuất khẩu trong cùng kỳ năm ngoái.

Phó chủ tịch Liên đoàn Gạo Campuchia Hun Lak quy cho sự gia tăng bởi các hạn ngạch mới do chính phủ Trung Quốc thực hiện cho phép nhập khẩu tới 400.000 tấn gạo miễn thuế từ Campuchia.

Sự gia tăng của xuất khẩu là kết quả của việc Trung Quốc tăng hạn ngạch, khuyến khích các nhà xuất khẩu tập trung vào thị trường Trung Quốc, theo ông Hun Lak cho biết.

Thủ tướng Hun Sen đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm bốn ngày tới Bắc Kinh hồi tháng 1, cho biết ông Tập Cận Bình đã đồng ý nhập khẩu 400.000 tấn gạo từ Campuchia trong năm nay như một phần trong kế hoạch tăng thương mại song phương giữa hai nước lên 10 tỷ USD vào năm 2023.

Tuy nhiên, ông Hun Lak cho biết thị trường EU vẫn ổn định vì vẫn có nhu cầu của người tiêu dùng đối với gạo Campuchia, ngay cả khi xuất khẩu sang EU không thực sự tăng trong tương lai gần.

Xuất khẩu gạo Campuchia đã giảm gần 2 năm mặc dù EU không áp thuế, và những người trong cuộc cho rằng điều này là do sự hoàn thành quyết liệt trên thị trường quốc tế.

Ngành gạo Campuchia đã mất tư cách xuất khẩu miễn thuế sang EU vào ngày 17/1 năm nay.

Thuế hải quan đối với EU trong năm nay ở mức 175 euro (tương đương 198 USD) mỗi tấn và sẽ giảm tiếp xuống mức 150 euro vào năm tới và 125 euro vào năm 2021.

Do đó, Campuchia sẽ buộc phải trả khoảng 53 triệu USD trong năm nay, dựa trên số lượng gạo mà quốc gia này xuất khẩu sang EU vào năm ngoái.

Tuy nhiên, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của công ty Amru Rice (Campuchia) Co Ltd cho biết xuất khẩu gạo của Campuchia sang EU thậm chí có thể tăng.

“Xuất khẩu tăng là do thị trường Trung Quốc. Nhưng, nếu chúng ta có thể giữ lại thị trường EU, tỷ lệ này có thể tăng hơn 10%. Chúng tôi rất biết ơn thị trường Trung Quốc, vì nó giúp giữ giá lúa ổn định cho nông dân”, ông nói.

Trung Quốc nhập khẩu gạo Campuchia nhiều hơn bất kỳ nước nào khác và là người mua lớn thứ hai sau khối châu Âu.

Năm ngoái, Campuchia đã xuất khẩu 170.154 tấn gạo sang Trung Quốc, trong khi xuất khẩu sang EU đạt tổng cộng 269.127 tấn. Quốc gia này đã xuất khẩu 626.225 tấn gạo trong năm ngoái, giảm nhẹ so với 635.679 tấn trong năm 2017.

Link: https://phnompenhpost.com/business/despite-loss-duty-free-status-kingdoms-rice-exports-see-6-increase

Tin miễn phí