EU dự kiến đánh thuế đối với gạo nhập khẩu từ Campuchia, Myanmar

Ủy ban châu Âu (EC) sẽ đề xuất áp thuế quan đối với gạo từ Campuchia và Myanmar vào thứ Ba (4/12) để ngăn chặn sự gia tăng nhập khẩu được cho là đang gây thiệt hại cho các nhà sản xuất châu Âu.

Các biện pháp tự vệ được đề xuất sẽ áp dụng trong ba năm, với mức thuế 175 euro/tấn (tương đương198,84 USD/tấn) trong năm đầu tiên, sau đó giảm xuống còn 150 euro trong năm thứ hai và 125 euro trong năm thứ ba, theo những người quen thuộc với kế hoạch.

Campuchia và Myanmar đã được hưởng lợi từ chương trình "Miễn thuế mọi thứ trừ vũ khí" của EU, cho phép các quốc gia đang phát triển xuất khẩu hầu hết hàng hóa sang khối liên minh với thuế suất 0%.

"Tuy nhiên, một điều quan trọng là phải đảm bảo nông dân và nhà sản xuất EU không chịu thiệt hại từ hàng nhập khẩu quá rẻ", một phát ngôn viên của Ủy ban cho biết.

Cả hai quốc gia vốn đã phải đối mặt với việc mất quyền tiếp cận đặc biệt vào khối thương mại lớn nhất thế giới vì báo cáo nhân quyền, mặc dù lệnh trừng phạt tiềm tàng này khác biệt với các biện pháp tự vệ được đề xuất.

Ủy ban, trong đó giám sát chính sách thương mại cho 28 thành viên EU, đã mở một cuộc điều tra về gạo nhập khẩu từ Campuchia và Myanmar trong tháng 3 sau khi một khiếu nại của chính phủ Italy.

"Phát hiện của cuộc điều tra này xác nhận một sự gia tăng đáng kể của gạo nhập khẩu đã gây thiệt hại kinh tế cho ngành gạo châu Âu", theo phát ngôn viên của Ủy ban.

Tập đoàn nông nghiệp của EU Copa-Cogeca cho biết xuất khẩu gạo Indica hạt dài của hai quốc gia này sang EU đã tăng từ 9.000 tấn trong năm 2012 lên 360.000 tấn năm 2017, dẫn đến sự sụt giảm về giá gạo.

Các quốc gia thành viên EU sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào ngày 4/12 và dự kiến ​​ủng hộ đề xuất của Ủy ban. Gạo được trồng ở 8 quốc gia Nam Âu, từ Bồ Đào Nha đến Bulgaria.

KTTD

Tin miễn phí