Dự trữ gạo quốc gia của Philippines còn đủ trong hơn hai tháng

Theo báo cáo giám sát của Cơ quan Thống kê Philippines (PSA), tính đến tháng 1, dự trữ gạo của quốc gia này vẫn còn đủ và được dự đoán duy trì trong hơn hai tháng.

Theo đó, tồn kho gạo từ Cơ quan Lương thực Quốc gia Philippines (NFA), hộ gia đình và các kho chứa thương mại đạt 2,5 triệu tấn, tăng 11,4% so với một năm trước nhưng thấp hơn 6,23% so với lượng tồn kho của tháng trước đó.

Với nhu cầu gạo hàng ngày là 32.000 tấn, lượng gạo dự trữ đủ để cung cấp trong 78 ngày.

Gần một nửa trong số đó, tương đương khoảng 1,25 triệu tấn, được lưu trữ tại hộ gia đình, trong khi 1,21 triệu tấn ở các kho thương mại. Khoảng 97.000 tấn gạo, chủ yếu là nhập khẩu, đã được chuyển vào kho của NFA.

Mức dự trữ gạo trong hộ gia đình và tiền gửi NFA giảm lần lượt 18,4% và 4,14% so với các tháng trước, trong khi tồn kho trong kho thương mại tăng 10,65%.

Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines Emmanuel Piñol cho biết họ dự báo vụ thu hoạch trong kì đầu tiên sẽ bội thu nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi, trong khi dự luật Dự luật Thuế quan gạo được dự kiến ​​sẽ làm gia tăng nguồn cung quốc gia.

Dự luật sẽ cho phép nhập khẩu gạo tự do vào quốc gia này trong khi vẫn bảo vệ người nông dân địa phương.

Tính đến tuần thứ 4 của tháng 1, dữ liệu PSA cho thấy giá gạo xát thường và xát kĩ bán lẻ đã giảm nhẹ, trong khi giá thóc trung bình tại cửa nông trại tiếp tục giảm trong tuần thứ 4 liên tiếp.

Các nhóm ngành công nghiệp đang hi vọng giá thóc tại cửa nông trại sẽ giảm hơn nữa khi bắt đầu mùa thu hoạch và sự xuất hiện của gạo nhập khẩu.

Nhập khẩu do NFA ủy nhiệm trong năm ngoái tiếp tục được chuyển đến. Tính đến ngày 4/2, gần 80% lượng nhập khẩu đã cập cảng của Philippines trong khi phần còn lại sẽ chuyển đến trước khi kết thúc quí đầu tiên của năm nay.

Nhập khẩu dự kiến ​​sẽ tràn ngập thị trường sau chỉ đạo của Tổng thống Rodrigo Duterte về việc giảm bớt các hạn chế nhập khẩu hàng hóa nông nghiệp, trong đó có gạo.

Tuy nhiên, NFA cho biết họ đã và đang hỗ trợ nông dân trồng lúa địa phương với các đợt thu mua lớn. Trong tháng 1, cơ quan này đã mua 146.319 bao thóc, tăng đột biến so với mức 320 bao một năm trước.

Cả Bộ Nông nghiệp Philippines và NFA đều không nhận thấy rủi ro thiếu hụt nguồn cung gạo sẽ sớm diễn ra, theo Inquirer.Net.

KTTD

Tin miễn phí