Tin trên mạng Lúa gạo

Sửa Nghị định 109 ngành gạo, rồi sao nữa?

- Việc sửa Nghị định 109/2010/NĐ-CP (NĐ 109), nút thắt trong ngành gạo là điều cần thiết. Nhưng sửa thế nào và xa hơn nữa cần thay đổi những gì? Vấn đề này đã được nhiều doanh nghiệp và chuyên gia thảo luận tại tọa đàm "Trao đổi với doanh nghiệp về định hướng sửa đổi Nghị định 109/2010/NĐ-CP" (*) diễn ra chiều nay, 22-2.

Xuất khẩu gạo Việt chịu thêm sức ép khi Thái Lan xả bán gạo tồn kho

- Kế hoạch xả bán hơn 8 triệu tấn gạo của Thái Lan sẽ tác động đến tình hình thị trường gạo thế giới, trong đó có Việt Nam.

Giá gạo Thái tăng nhờ thỏa thuận G2G với Trung Quốc

- Giá gạo Thái tăng trong tuần này nhờ thỏa thuận G2G đạt được với chính phủ Trung Quốc, trong khi giao dịch quốc tế của Ấn Độ và Việt Nam trì trệ.

Giá lúa đang cao, chưa cần phải tạm trữ

- Do giá lúa chưa giảm quá mức nên vào thời điểm này chưa cần thiết phải có một chương trình tạm trữ 1 triệu tấn gạo (quy ra lúa) trong vụ đông xuân 2016-2017.

Madagascar tăng nhập khẩu gạo trong lúc giáp hạt

- Madagascar đã quyết định tăng nhập khẩu gạo hàng tháng lên 60.000 tấn để đáp ứng đủ nguồn cung trong mùa giáp hạt.

Gạo Việt chật vật cạnh tranh ở phân khúc chất lượng cao

- Các thị trường đang có nhu cầu tiêu thụ gạo rất lớn, tuy nhiên điều quan trọng vẫn là doanh nghiệp phải đảm bảo được vấn đề chất lượng an toàn thực phẩm.

Đằng sau quyết định xả lũ gạo của Thái Lan

- Trong nỗ lực nhằm cải thiện chỗ đứng trên thị trường gạo thế giới, Bộ Thương mại Thái Lan vừa công bố kế hoạch bán hết toàn bộ số gạo 8,07 triệu tấn dự trữ còn lại trong nửa đầu năm 2017.

Tồn kho gần 1 triệu tấn gạo trong tháng một

- Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, lượng gạo tồn kho tại các doanh nghiệp trên cả nước lên tới hơn 955.900 tấn.

Vì sao lúa gạo lên giá ngay đầu vụ?

- Nhiều thương lái than, dù tiền bỏ cọc mua lúa tăng từ 200 lên 500 ngàn đồng/công, lúa chín chưa gặt nhưng nông dân vẫn hoàn trả lại tiền và ra giá bán cao hơn.

Lỗ hơn 200 tỷ đồng, hãng vận tải biển đổ lỗi cho ngành gạo

- Cổ phiếu Vinaship bị đưa vào diện nguy cơ hủy niêm yết do lũy kế lợi nhuận cả năm 2016 ghi nhận lỗ hơn 205 tỷ đồng, vượt quá vốn điều lệ thực góp.

Vinafood 2, VRG sẽ tiến hành IPO trong năm nay

- Nhiều "ông lớn" trong lĩnh vực nông nghiệp sẽ tiến hành bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trong năm nay như Vinafood 2, VRG hay Tổng công ty Vật tư nông nghiệp. Tuy nhiên, IPO sẽ không đơn giản do số vốn của những công ty này rất lớn.

Giá lúa đông xuân tăng mạnh, nông dân có lãi

- ĐBSCL đang bước vào đợt chính vụ thu hoạch lúa ĐX. Điều đáng mừng là giá lúa có xu hướng tăng khá cao so với thời điểm trước Tết Nguyên đán.

Uzbekistan có thể ra sắc lệnh riêng về hợp tác nông nghiệp với Thaibinhseed

- Lời khẳng định ấy của ông Zoyir Mizayev - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Thuỷ lợi Uzbekistan cho thấy...

Chính phủ Thái Lan dự kiến cắt giảm sản lượng gạo

- Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan cho biết, Chính phủ Thái Lan dự kiến sẽ cắt giảm sản lượng gạo xuống mức 27,2 triệu tấn so với sản lượng trung bình ở mức 33 triệu tấn/năm.

Giá lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long tăng

- Vụ đông xuân ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đã bắt đầu bước vào đợt thu hoạch. Điều đáng mừng là giá lúa nội địa vẫn có xu hướng tăng khá cao so với thời điểm trước Tết Nguyên đán.

Chính phủ Indonesia không có kế hoạch nhập khẩu gạo trong năm 2017

- Chính phủ Indonesia bày tỏ sự lạc quan về triển vọng sản xuất lúa gạo năm 2017 của nước này sẽ đủ để đáp ứng nhu cầu nội địa. Cơ quan hậu cần quốc gia (Bulog), được giao chức năng ổn định giá gạo, không phân bổ hạn ngạch nhập khẩu gạo trong năm 2017.

Xuất khẩu ảm đạm, thị trường lúa gạo vẫn sôi động

- Xuất khẩu gạo trong tháng 1, thậm chí cả năm 1017 được dự báo tiếp tục sụt giảm, nhưng thị trường lúa gạo nội địa từ sau Tết Nguyên đán đến nay lại khá sôi động, giá bán đang ở mức cao.

Xuất khẩu gạo: Tìm cơ hội trong khó khăn

- XK gạo năm nay được dự báo vẫn rất khó khăn, ảm đạm. Nhưng vẫn có những cơ hội về đầu ra cho hạt gạo Việt Nam.

Giá lúa nếp vụ Đông Xuân giảm

- Theo dự báo của Sở Công thương tỉnh An Giang, giá lúa nếp cả nước và tỉnh An Giang trong vụ ĐX năm 2016 - 2017 sẽ không tăng và có nhiều hướng giảm. Nguyên nhân do cung lớn hơn cầu.

Đối mặt nỗi lo lúa đông xuân ế

- Nhu cầu thị trường nhập khẩu rất yếu trong khi nguồn cung tăng mạnh, giá giảm mạnh, nhiều “bạn hàng lớn” cũng đã tăng cường tự túc lương thực trong nước… khiến ngành lúa gạo lo lắng sẽ tiếp tục ế ẩm trong vụ đông xuân 2017 sắp tới.