Tin trên mạng Lúa gạo

Nâng cao chuỗi giá trị hạt gạo

Khi nhu cầu, thị hiếu tiêu dùng trong nước cũng như thế giới có sự thay đổi nhất định, đã đến lúc ngành sản xuất lúa gạo Việt Nam phải từ bỏ mục tiêu sản lượng để tập trung nâng cao chất lượng chuỗi giá trị hạt gạo.

Xuất khẩu gạo quý I: Doanh nghiệp đón gió nhầm hướng

- Trong 3 tháng đầu năm 2017, xuất khẩu gạo của cả nước ước đạt 1,28 triệu tấn gạo, với kim ngạch đạt gần 570 triệu USD, giảm 18,1% về lượng và 17,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016.

Sản xuất lúa gạo theo chuẩn quốc tế nâng vị thế gạo Việt Nam

- Sản xuất lúa gạo theo chuẩn quốc tế đang là cơ hội để lúa gạo Việt nâng cao chất lượng và khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Thay đổi tư duy sản xuất lúa gạo

- Sau nhiều năm “vui” với số lượng xuất khẩu gạo cao ngất, các ngành chức năng, doanh nghiệp đang "giật mình" vì những yếu tố không bền vững, sức cạnh tranh yếu... của ngành lúa gạo Việt Nam.

Giá và lượng gạo xuất khẩu Việt Nam đang giảm mạnh

- Theo con số thông kê về tình hình xuất khẩu gạo trong nửa đầu tháng 3/2017 của Tổng cục Hải quan, giá gạo xuất khẩu đã giảm khá mạnh, hơn 500.000 đồng/tấn so với cùng kỳ năm trước; trong khi đó lượng gạo xuất khẩu cũng giảm sút hơn 200.000 tấn.

Khuyến khích nông dân trồng lúa Hè Thu bằng giống lúa chịu hạn

- Theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, phần lớn bà con nông dân đã thực hiện chọn các giống lúa chất lượng cao, giống lúa chịu được hạn.

Gạo nội cạnh tranh khốc liệt với gạo ngoại ngay trên sân nhà

- Thiếu sự hỗ trợ của nhà nước để phát triển kênh phân phối đang khiến gạo Việt chịu lép vế và thua thiệt trong cạnh tranh ngay trên sân nhà.

Giá lúa cao hơn năm ngoái, nông dân có lời

- Nông dân ĐBSCL đang bước vào thu hoạch lúa ĐX trên khắp các cánh đồng. Hiện tại, giá lúa đang cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái 300 - 600 đồng/kg.

Gạo xuất khẩu của Việt Nam: Châu Phi còn lắc đầu

- "Cách thức sản xuất và xuất khẩu gạo của chúng ta có thể nói đã quá “cổ lỗ sĩ” , mô hình này đã được vận hành từ những năm 60 – 70 và cho đến nay không còn phù hợp".

Giữ đất lúa bao nhiêu?

- Theo tính toán của Bộ NN-PTNT, để đảm bảo an ninh lương thực đến năm 2030 diện tích đất lúa cả nước tối thiểu cần giữ là 3,2 triệu ha với diện tích gieo trồng 6 triệu ha và năng suất bình quân khoảng 6 tấn/ha.

Giảm đất lúa thế nào ở vựa lúa quốc gia?

- Một trong những giải pháp quan trọng phát triển ngành hàng lúa gạo ĐBSCL bền vững đã được Bộ NN-PTNT xác định là chỉ duy trì và sử dụng linh hoạt khoảng 1,5 - 1,6 triệu ha...

Giá lúa gạo tiếp tục giảm

- Tiếp tục xu hướng sụt giảm diễn ra trong những ngày trước đó, giá lúa gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lại “rời xa” mức kỷ lục được xác lập vào cuối tháng 2-2017.

Giá gạo tuần này giảm ở Ấn Độ, ổn định ở Việt Nam và Thái Lan

- Giá gạo Việt Nam và Thái Lan duy trì ổn định trong tuần này, trong khi giảm nhẹ tại Ấn Độ.

Còn nhiều điểm nghẽn thể chế trong phát triển chuỗi giá trị lúa gạo

- Phải chuyển đổi từ tư duy trọng cung sang trọng chất thì chuỗi giá trị lúa gạo, từ sản xuất đến thương mại, mới thực sự cải thiện và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Nên bỏ mục tiêu sản lượng lúa, xuất khẩu gạo

- Từ sản suất đến chế biến, tiêu thụ đặc biệt là xuất khẩu gạo nếu thay đổi từ 10 - 15 năm trước thì ngành lúa gạo không đến nỗi kém cạnh tranh như bây giờ, TS Nguyễn Đình Cung nhận xét.

Gạo Việt không thể thua trên sân nhà

- “Trong nước, thời gian tới, phải chú trọng vào thị trường tiêu thụ nội địa, tăng cường khả năng cạnh tranh ngay trên sân nhà, không để thua thiệt khi gạo ngoại tràn vào” - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh như vậy khi chủ trì Hội nghị “Giải pháp phát triển bền vững ngành hàng lúa gạo vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)” được tổ chức tại An Giang vào ngày 15.

Hội nghị tìm giải pháp phát triển bền vững ngành hàng lúa gạo

- Sáng 15/3, tại TP Long Xuyên, An Giang, Bộ NN-PTNT phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị “Giải pháp phát triển bền vững ngành hàng lúa gạo vùng ĐBSCL”. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới dự và chỉ đạo hội nghị.

Nam Định: Sẽ giảm hơn 12000ha đất lúa

- Theo kế hoạch tới năm 2020, Nam Định sẽ chuyển đổi hơn 12 nghìn ha đất lúa kém hiệu quả sang các hình thức SX khác. Tuy nhiên, việc chuyển đổi sẽ được tiến hành kỹ lưỡng, cẩn trọng nhằm đảm bảo hiệu quả, bền vững.

Xuất khẩu gạo Việt Nam gặp khó vì nhiều rào cản

- Hai tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam giảm 21,4%, cùng với đó Bộ Nông nghiệp Mỹ hạ 3,6% dự báo kim ngạch xuất khẩu gạo của VN xuống còn 5,6 triệu tấn cho thấy 2017 sẽ vẫn còn là một năm khó khăn với gạo Việt Nam.

Giá lúa ĐBSCL tăng, nông dân dễ thở

- Hiện nay giá lúa gạo tại các tỉnh ĐBSCL tăng liên tục do năng suất lúa đông xuân 2017 ở mức thấp và các doanh nghiệp thu gom hàng để đáp ứng các đơn hàng xuất khẩu.

Hy vọng có thêm nhiều DN được XK gạo sang Trung Quốc

- Cuối tuần qua, Bộ NN-PTNT đã tổ chức Hội nghị gặp mặt các DN đăng ký tham gia đợt kiểm tra lần thứ 2 của Tổng cục Giám sát, Kiểm tra chất lượng và Kiểm dịch Trung quốc (AQSIQ).