Tin trên mạng Lúa gạo

Xuất khẩu gạo của Trung Quốc quý I tăng gần 400%

Trong 3 tháng đầu năm 2017, Trung Quốc đã nhập khẩu 862.996 tấn gạo (giảm 3,31% so với cùng kỳ năm ngoái), nhưng trong đó nhập khẩu từ Việt Nam vẫn tăng 34,18%. Xuất khẩu gạo Trung Quốc 3 tháng đầu năm tăng mạnh, tăng 396,29% đạt 204.305 tấn.

Bỏ nhiều quy định cứng nhắc trong xuất khẩu gạo

- Bộ Công thương đã xây dựng xong dự thảo nghị định thay thế Nghị định 109/2010/NĐ-CP về kinh doanh XK gạo, đồng thời lấy ý kiến góp ý của các Bộ, ngành, DN…

Philippines dự định thay đổi cơ chế nhập khẩu gạo

- Chính phủ Philippines sẽ nhập thêm gạo để tăng lượng gạo dự phòng.

Doanh thu các Cánh đồng lớn tăng từ 22- 28% so với sản xuất đại trà

- Sáng 17/5, huyện Hưng Nguyên tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả sản xuất các cánh đồng lớn lúa gạo chất lượng cao vụ Xuân năm 2017.

Giá lúa Long An ngày 17/5/2017

- Giá lúa IR504 tại Long An ổn định

Xuất khẩu gạo: Đến thời gặp khó

- Mặt hàng nông sản xuất truyền thống, chủ lực của nước ta đang tiếp tục "ảm đạm" khi giảm cả về sản lượng và trị giá.

Nhu cầu bất ngờ tăng mạnh, gạo Việt Nam được đà tăng giá cao

- Sức mua trên thị trường gạo Việt Nam tăng mạnh do giá gạo tại Thái Lan và Ấn Độ liên tiếp tăng trong vài tuần qua và dự báo sẽ lên cao hơn trong ngắn hạn.

Hiệu quả từ trồng lúa hữu cơ

- Quy trình sản xuất gạo hữu cơ do Công ty TNHH MTV Môi trường Lộc Xanh (thành phố Hồ Chí Minh) hướng dẫn nông dân áp dụng.

Gạo mất dần thị trường xuất khẩu

- Lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam đã giảm tháng thứ 4 liên tiếp trong năm 2017. Nguyên nhân được cho là nhiều thị trường giảm nhập khẩu, nguồn cung thế giới dồi dào, trong khi gạo Việt Nam chưa có thương hiệu quốc gia nên kém cạnh tranh.

Lộc Trời hợp tác với doanh nghiệp Trung Quốc phát triển chuỗi nông sản

- Ngày 12/5, tại Trung Quốc, Tập đoàn Lộc Trời (Việt Nam) và Công ty TNHH Phát triển Khoa học Viên Thị Hồ Nam (Trung Quốc) đã ký hợp tác thành lập Công ty Liên doanh Giống và Công ty Liên doanh Thương mại Nông sản.

Nâng tầm thương hiệu gạo Việt Nam

- Ngày 12/5, Bộ NN&PTNT đã tổ chức lễ phát động Cuộc thi sáng tác logo thương hiệu quốc gia gạo Việt Nam khu vực phía Bắc.

Lúa gạo tồn kho, dân lo cứu trợ

- Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), tình hình xuất khẩu gạo năm 2017 được dự báo sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi đó, lượng gạo tồn kho của các DN đã lên tới gần 1 triệu tấn. Nếu không khéo tìm giải pháp, nguy cơ “giải cứu” gạo là điều khó tránh khỏi.

Có thể cho xuất khẩu gạo vô điều kiện

- Theo dự thảo nghị định mới, nhiều quy định xuất khẩu gạo bị xem là rào cản sẽ được tháo gỡ. Nhiều mặt hàng gạo sẽ được xuất khẩu mà không hạn chế về số lượng, không cần đáp ứng điều kiện kinh doanh, không cần cấp giấy chứng nhận…

Nông dân cần có đại diện tham gia điều hành xuất khẩu gạo

- Đó là đề nghị chuyển tới Bộ Công thương về dự thảo nghị định mới điều chỉnh việc kinh doanh, xuất khẩu gạo. Nhiều ý kiến cho rằng nghị định mới vẫn chưa đủ mạnh, chi tiết để hạn chế tình cảnh hạt gạo mất giá, “vô danh”…

Gạo xuất khẩu chật vật vì xu hướng mới

- Nhiều DN xuất khẩu gạo ở khu vực ĐBSCL đang lo "sốt vó" vì từ đầu năm đến nay không ký được hợp đồng nào, giá lúa trên đồng ruộng cũng đang giảm từng ngày vì DN ngại thu mua, tạm trữ.

Giá lúa tươi ở Trà Vinh liên tục giảm

- Khoảng nửa tháng nay, giá lúa tươi trên địa bàn tỉnh Trà Vinh liên tục giảm.

Gạo Ấn Độ tăng 6 tuần liên tiếp, gạo Việt chết thèm

- Tuần này, vì thị trường vừa trải qua đợt nghỉ lễ dài ngày và nhu cầu vẫn yếu ớt nên giá gạo xuất khẩu của Việt Nam chỉ tăng nhẹ; giá gạo Ấn Độ vẫn giữ đà tăng.

Xuất khẩu tăng, giá lúa nếp nội địa vẫn giảm mạnh

- Trong những tháng đầu năm 2017, xuất khẩu gạo nếp tiếp tục có sự tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái, nhất là ở thị trường Trung Quốc. Thế nhưng, giá sản phẩm này tại thị trường nội địa lại sụt giảm mạnh so với cùng kỳ.

Ba Vì phát triển vùng lúa hàng hóa chất lượng cao

- Sau gần 3 năm triển khai chương trình sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao, huyện Ba Vì đã hình thành được nhiều vùng sản xuất lúa tập trung với năng suất, chất lượng vượt trội.

Kiến nghị sửa đổi cơ bản Nghị định 109 về xuất khẩu gạo

- Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đã kiến nghị sửa đổi gần như toàn diện Nghị định 109 về xuất khẩu gạo đang cản trở nhiều doanh nghiệp Việt Nam cũng như ngáng chân ngành lúa gạo.

Làm gì khi hạt gạo mất đi thị trường truyền thống?

- GS. Võ Tòng Xuân cho rằng, bởi đi đâu cũng “chạm mặt” gạo Thái Lan nên gạo Việt Nam phải “đẹp và sạch” thì mới chen vào được các thị trường khác.