Tin trên mạng Lúa gạo

Giá gạo xuất khẩu Ấn Độ, Thái Lan đồng loạt giảm trong tuần này

- Các trung tâm xuất khẩu gạo châu Á đã ghi nhận ​​hoạt động ảm đạm trong tuần này, với giá mặt hàng chủ lực từ nhà xuất khẩu hàng đầu Ấn Độ giảm do nhu cầu thấp hơn, trong khi Bangladesh đang xem xét lại lệnh cấm xuất khẩu gạo.

Sacombank thúc đẩy cho vay lúa gạo

- Tại Hội nghị "Thúc đẩy sản xuất tiêu thụ lúa gạo đồng bằng sông Cửu Long mới đây, ông Nguyễn Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước cho biết, đến cuối tháng 12.2018, dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn toàn quốc tăng khoảng 21,4% so với cuối năm 2017.

Bờ Biển Ngà hủy 18000 tấn gạo từ Myanmar

- Thứ Tư (17/4), các quan chức y tế tại Bờ Biển Ngà đã hủy hàng tấn gạo được tuyên bố là không phù hợp để con người tiêu thụ, trang BBC Africa Live đưa tin.

Nigeria sản xuất 90% lượng gạo tiêu thụ

- Thứ Ba (16/4), Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nigeria Audu Ogbeh cho biết quốc gia này đang sản xuất 90% lượng gạo mà họ tiêu thụ tại địa phương.

Xuất khẩu gạo hứa hẹn khởi sắc

- Sau những khởi đầu không mấy thuận lợi trong quý I, thời gian tới, xuất khẩu gạo được dự báo sẽ khởi sắc hơn nhờ tháo gỡ phần nào khó khăn từ thị trường Trung Quốc cũng như tích cực mở cửa, tận dụng cơ hội từ các thị trường XK khác.

Soi luật thuế quan gạo mới của Philippines

- Việc Đạo luật Thuế quan gạo của Philippines được thông qua mới chỉ đi được một nửa đoạn đường chiến thướng

Sản xuất lúa ở ĐBSCL lạc đường từ lúc nào?

- Trong lúc cả xã hội còn đang say “giấc mơ” trở thành cường quốc hàng đầu trong xuất khẩu gạo, thì những nông dân trồng lúa là những người “tỉnh mơ” đầu tiên. Họ thấy rằng năng suất lúa đạt càng cao thì lợi nhuận càng giảm, do chi phí phân bón, thuốc sâu tăng cao.

Trung Quốc siết hải quan, 2019 sẽ khó khăn với ngành gạo?

- Đại diện Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản dự báo 2019 có thể là năm khó khăn đối với ngành gạo khi Trung Quốc có thể giải phóng kho dự trữ, mặc dù nước này tuyên bố tiếp tục nhập khẩu 5,3 triệu tấn gạo.

Campuchia muốn kiện EU về thuế nhập khẩu gạo

- Campuchia đã đệ trình một đơn phản đối lên Tòa án Công lý châu Âu nhằm chống lại quyết định của Liên minh châu Âu (EU) trong việc áp thuế nhập khẩu đối với gạo của nước này.

Nhu cầu gạo nội địa của Thái Lan khởi sắc vì lo ngại hạn hán

- Giá xuất khẩu gạo tại nhà xuất khẩu hàng đầu Ấn Độ đã giảm trong tuần này do nhu cầu ảm đạm, trong khi lo ngại về hạn hán năm nay đã hỗ trợ cho việc thu mua trong nước ở Thái Lan.

Tồn kho gạo Philippines tăng 31% trong tháng 3

- Dự trữ gạo tăng 30,87% so với cùng kỳ lên 2,22 triệu tấn tính đến ngày 1/3, mặc dù hiện tượng El Niño vẫn ở mức yếu, theo Cơ quan Thống kê Philippines (PSA).

Nỗ lực đẩy mạnh xuất khẩu gạo

- Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, quý I-2019, khối lượng gạo xuất khẩu ước đạt 1,43 triệu tấn, trị giá 593 triệu USD, giảm 3,5% về khối lượng và giảm 20,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.

Giá gạo Philippines duy trì xu hướng giảm trong tháng 3

- Theo dữ liệu của chính phủ Philippines, giá gạo trên thị trường tiếp tục có xu hướng giảm kể từ đầu năm, và các nhà quản lý kinh tế dự đoán giá sẽ giảm sâu hơn khi việc thực thi qui tắc và quy định (IRR) của luật gạo mới đã được tiến hành.

Myanmar định giá sàn gạo vì nhu cầu giảm

- Hôm 1/4, các thương nhân Myanmar đã quyết định đặt ra mức giá sàn cho gạo vì nhu cầu giảm. Theo đó, giá mỗi bao tải gạo hạt dài đã được định ở mức sàn 19.500 kyat, ông U Aung Than Oo, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại gạo và lúa gạo Myanmar, cho biết.

Cánh đồng lớn hụt hơi

- Xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lớn là chủ trương đúng đắn để tạo sự đột phá cho ngành nông nghiệp nhưng vì nhiều lý do nên ban đầu triển khai rầm rộ, về sau giảm dần diện tích

VietinBank gỡ nút thắt nguồn vốn cho vay thu mua lúa, gạo

- Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), VietinBank đã ban hành “Chương trình Cho vay thu mua thóc, gạo vụ Đông Xuân 2018 - 2019 tại Đồng bằng Sông Cửu Long” (ĐBSCL) với mức lãi suất ưu đãi 6%/năm.

Ngành lúa gạo phải thoát khỏi tư duy mùa vụ và thương vụ

- Ngoài việc xử lý tình huống cho mỗi mùa vụ, cần xác lập tầm nhìn dài hạn hơn đối với một ngành hàng có tác động đến hàng triệu nông dân trồng lúa.

Thị trường xuất khẩu gạo châu Á chưa có dấu hiệu khởi sắc

- Giá xuất khẩu gạo Thái Lan giảm trong tuần này, nhưng các thương nhân lo ngại rằng nguồn cung của mặt hàng chủ lực có thể bị gián đoạn vì hạn hán nghiêm trọng trong năm nay ngay cả khi nhu cầu vẫn ảm đạm ở hầu hết các trung tâm xuất khẩu của châu Á.

Giá trị xuất khẩu gạo giảm mạnh 20% trong quý 1/2019

- Khối lượng xuất khẩu gạo 3 tháng đầu năm 2019 ước đạt 1,43 triệu tấn và 593 triệu USD, giảm 3,5% về khối lượng và giảm 20,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.

Nhìn đúng qui luật thị trường không quá khó, vì sao gạo Việt vẫn bế tắc

- Thị trường gạo những tháng đầu năm 2019 ghi nhận những tín hiệu không mấy khả quan về tình hình xuất khẩu và giá lúa, gạo. Tuy nhiên, chuyên gia nhận định từ góc độ thị trường, đây là biến động bình thường.