Tin trên mạng Lúa gạo

Xuất khẩu gạo đã sôi động trở lại

Sau một thời gian trầm lắng, hiện tình hình xuất khẩu gạo của các doanh nghiệp (DN) trong tỉnh đã sôi động trở lại. Giá lúa tại các địa phương bắt đầu tăng lên từng ngày, nông dân (ND) rất phấn khởi.

Có hay không chuyện tạo cơ chế cho các ông lớn độc quyền xuất khẩu gạo?

- Gần đây, một số doanh nghiệp (DN) cho rằng, việc Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) có ra quyết định cấm các DN tham gia đấu thầu vào các thị trường tập trung cho đến khi TCty Lương thực Miền Bắc (Vinafood 1) và TCty lương thực Miền Nam (Vinafood 2) ký hợp đồng xong vô hình chung đã tạo một sân chơi không bình đẳng.

Lấy Thu Đông bù Đông Xuân

- Dự báo năm nay lũ ở ĐBSCL sẽ về sớm hơn. Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp- PTNT chủ trương vẫn tăng sản xuất lúa Thu Đông trong điều kiện giá lúa gạo đang chiều hướng tăng và để “bù” vụ Đông Xuân sản lượng giảm do ảnh hưởng của thời tiết.

Xuất khẩu gạo khởi sắc, lợi hay hại

- Giá lúa gạo tăng cao có lợi cho nông dân và giúp xuất khẩu khởi sắc trở lại sau hơn một năm “rớt” khá sâu. Tuy nhiên, việc giá lúa gạo lên cao trong thời gian ngắn cũng lộ rõ những “miếng” nghề của các doanh nghiệp xuất khẩu trong việc đấu trộn, chạy theo giá… khiến giấc mơ thương hiệu gạo Việt xa vời hơn.

Dự báo thị trường lúa gạo khởi sắc

- Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), trong 5 tháng đầu năm 2017, gạo xuất khẩu đạt 2,282 triệu tấn, so với cùng kỳ năm 2015, tăng 9,71%; giá (FOB) bình quân tăng 6,06 USD/tấn.

Sơ kết vụ Hè Thu Nam Bộ 2017

-

Nóng chuyện SX lúa thu đông mùa lũ: Bỏ ngay tư tưởng chờ chỉ đạo

- Đó là mối quan tâm của hầu hết đại biểu tham dự hội nghị “Sơ kết sản xuất lúa hè thu và triển khai kế hoạch vụ thu đông, mùa 2017 tại vùng Đông Nam Bộ và ĐBSCL”. Hội nghị do Bộ NNPTNT tổ chức tại TP.Cần Thơ hôm qua (23.6).

Cấm xuất khẩu gạo là hết sức vô lý

- Tạo độc quyền cho hai “ông lớn” bán gạo, nhiều doanh nghiệp khác buộc phải ngừng xuất khẩu.

Giá gạo tháng 6 dự báo có khả năng tăng nhẹ

- Cục Quản lý giá dự báo, thời gian tới, nguồn cung gạo tiếp tục được bổ sung từ vụ Hè Thu sớm, trong khi nhu cầu tiêu thụ tăng nên giá thóc, gạo trong nước được dự báo có khả năng ổn định hoặc tăng nhẹ.

Philippines hạ dự báo sản lượng gạo quý 2

- Sản lượng lúa Philippines trong quý 2 năm nay được dự báo sẽ chỉ đạt 4,10 triệu tấn, giảm nhẹ so với mức 4,13 triệu tấn dự báo hồi tháng 4.

Ấn Độ tăng giá thu mua gạo và bông

- Ấn Độ đã nâng giá thu mua tối thiểu đối với gạo, bông và các cây trồng khác sau khi nông dân ở những bang trồng trọt lớn nhất nước này phản đối vì giá thu mua quá thấp.

Đồng bằng sông Cửu Long: Tạo thế cho nông nghiệp

- Mặc dù Luật Đất đai năm 2013 quy định, chỉ giao tối đa 3ha đất cho nông dân trồng lúa ở vùng đồng bằng sông Cửu Long nhưng thực tế đất mà các địa phương của vùng giao cho nông dân canh tác hầu như không đáp ứng được so với quy định. Tình trạng sản xuất nhỏ lẻ đã khiến nhiều nông hộ khó thoát nghèo, không thể làm giàu từ cây lúa.

Bangladesh sẽ giảm thuế nhập khẩu gạo

- Bangladesh sẽ giảm thuế nhập khẩu gạo với hy vọng kéo giảm giá gạo trong nước – hiện đng cao kỷ lục – trong bối cảnh dự trữ gạo quốc gia cũng giảm nhanh.

DN gạo được ký hợp đồng thương mại ở thị trường tập trung

- Sau khi dư luận lên tiếng phản đối Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) muốn Tổng công ty lương thực (Vinafood) độc quyền bán gạo vào một số thị trường tập trung, VFA đã chính thức có văn bản cho phép tất cả các doanh nghiệp được ký hợp đồng thương mại ở thị trường tập trung.

Quyết tâm xây dựng thương hiệu vững chắc cho hạt gạo Lấp Vò

- ĐTO - Lai tạo thành công 5 giống lúa mới được thị trường ưa chuộng, trong đó có giống lúa Ngọc đỏ Hương dứa (NĐHD) hiện trở thành đặc sản của huyện Lấp Vò là tâm huyết nhiều năm của ông Nguyễn Anh Dũng (SN 1969) - Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Giống Nông nghiệp Định An, huyện Lấp Vò.

Philippines sắp đấu thầu 250 ngàn tấn gạo

- Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, Philippines sắp tiến hành đấu thầu nhập khẩu 250 ngàn tấn gạo nhằm tăng tồn kho trước tháng giáp hạt của nước này.

Ông lớn muốn độc quyền bán gạo: Lỗ ngàn tỷ vẫn giữ?

- Theo chuyên gia, kiểu xuất khẩu như VFA, Vinafood 1, Vinafood 2 đang thực hiện làm méo mó chuỗi giá trị lúa gạo.

Lượng gạo xuất khẩu của Campuchia tăng

- NDĐT- Theo số liệu mới công bố của Ban Thư ký Dịch vụ xuất khẩu gạo một cửa Campuchia, nước này đã xuất khẩu gần 260 nghìn tấn gạo trong năm tháng đầu năm nay, tăng 10% so cùng kỳ năm ngoái.

Giá gạo hồi phục mạnh ở cả thị trường nội địa lẫn xuất khẩu

- Nhờ những tín hiệu tích cực của thị trường, vài tuần gần đây, giá lúa gạo cả xuất khẩu lẫn trên thị trường nội địa đều tăng liên tục.

Xuất khẩu gạo: Doanh nghiệp nhỏ mong chờ được cởi trói

- Những điều thay đổi trong bản dự thảo mới sẽ tạo sân chơi công bằng, chủ động hơn cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo, khả năng tiếp cận thị trường của doanh nghiệp cũng sẽ rộng và thông thoáng hơn.

FAO dự báo Việt Nam thuộc tốp 5 nước có sản lượng gạo lớn nhất 2017

- Theo báo cáo Triển vọng Lương thực được Tổ chức Nông Lương của Liên hợp quốc (FAO) vừa công bố, sản lượng gạo toàn cầu năm nay nhiều khả năng sẽ tăng 0,7% so với năm ngoái lên mức hơn 502 triệu tấn nhờ các chính sách thúc đẩy sản xuất tại châu Á và sự phục hồi sản lượng tại Nam Mỹ và Australia.