Reuters: Thị trường gạo châu Á - Giá gạo Thái Lan tăng do hạn hán tác động vào nguồn cung, gạo Việt Nam hướng đến thị trường châu Mỹ

BENGALURU, ngày 8/8 (Reuters) - Giá xuất khẩu gạo ở Thái Lan tăng trong tuần này do lo ngại trận hạn hán tồi tệ nhất của đất nước trong khoảng một thập kỷ có thể làm giảm nguồn cung, trong khi Việt Nam khai thác các thỏa thuận tiềm năng ở thị trường châu Mỹ.

Giá gạo 5% tấm của Thái Lan đã tăng lên 406 – 425 USD/tấn vào thứ Năm từ mức 395 – 405 USD/ tấn theo báo giá tuần trước.

"Thu hoạch đã bắt đầu ở một số khu vực và điều kiện khô đã ảnh hưởng đến chất lượng gạo... dẫn đến giá gạo trong nước tăng", một thương nhân ở Bangkok cho biết.

Mực nước trong các đập trên toàn quốc thấp hơn nhiều so với mức trung bình hàng tháng, cục khí tượng của Thái Lan cho biết.

"Nhiều nhà xuất khẩu cũng đang cố gắng mua gạo để tăng lượng tồn kho trong bối cảnh lo ngại về sự thiếu hụt có thể xảy ra, và điều này đã đẩy giá lên cao", một thương nhân gạo khác nói.

Giá của Thái Lan cũng cao hơn các trung tâm châu Á khác, do đồng baht Thái mạnh hơn cũng góp phần làm tăng giá gạo ngay cả khi nhu cầu vẫn không thay đổi.

Trong khi đó, giá gạo 5% tấm của Việt Nam vẫn không thay đổi so với tuần trước ở mức 340 – 350 USD/tấn.

Dữ liệu sơ bộ cho thấy 103.000 tấn gạo sẽ được đưa lên tàu tại các cảng của Thành phố Hồ Chí Minh trong ngày 2 – 10/8, với 42% xuất khẩu sang Tây Phi, 29% sang Iraq và phần còn lại cho Philippines và Malaysia.

Một phái đoàn của Hiệp hội Lương thực Việt Nam đã có mặt ở Mexico vào đầu tuần này để tìm kiếm cơ hội xuất khẩu gạo Việt Nam sang châu Mỹ khi nước này đang tìm kiếm thị trường mới cho loại ngũ cốc này, một nguồn tin của hiệp hội cho biết.

Dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công bố hôm thứ Tư cho thấy Việt Nam đã xuất khẩu 651.000 tấn gạo trong tháng 7, cao hơn dự báo của chính phủ là 600.000 tấn.

Giá gạo đồ 5% tấm của nước xuất khẩu hàng đầu - Ấn Độ đã giảm xuống khoảng 378 – 381 USD/tấn trong tuần này từ mức 381 – 384 USD vào tuần trước do sự mất giá của đồng rupee.

Ashwin Shah, giám đốc của doanh nghiệp tư nhân xuất khẩu Shah Nanji Nagsi Exports Pvt, ở Nagpur, miền trung Ấn Độ cho biết: "Khi chính phủ đã mua một lượng lớn gạo, nguồn cung bị hạn chế trên thị trường. Các nhà xuất khẩu phải trả giá cao hơn cho lúa".

Xuất khẩu gạo của Ấn Độ có thể giảm xuống mức thấp nhất trong 7 năm vì nhu cầu yếu từ thị trường châu Phi và vì các nhà xuất khẩu không được hưởng trợ cấp của chính phủ như trong đợt trước, theo các quan chức của ngành gạo Ấn Độ.

Tại nước láng giềng Bangladesh, lũ lụt đã cuốn trôi các loại cây trồng, làm giảm sản lượng gần 400.000 tấn gạo, theo ước tính từ Bộ Nông nghiệp.

Link: https://www.agriculture.com/markets/newswire/asia-rice-thai-rates-gain-as-drought-hits-supply-vietnam-eyes-samerica-market

Tin liên quan