Reuters: Gạo châu Á – Giá gạo Ấn Độ trượt dài, Việt Nam hướng đến hai thị trường tiềm năng Trung Quốc, Ai Cập

BENGALURU, ngày 9/5 (Reuters) - Giá xuất khẩu gạo của nhà xuất khẩu hàng đầu Ấn Độ đã giảm tuần thứ năm liên tiếp do nhu cầu thấp và đồng nội tệ yếu, trong khi thương nhân tại Việt Nam đang tìm kiếm các giao dịch tiềm năng từ Trung Quốc và Ai Cập.

Giá gạo Đồ 5% tấm tại Ấn Độ dao động trong khoảng 371 – 374 USD/tấn trong tuần này, giảm so với tuần trước ở mức 373 – 376 USD.

Một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada ở miền nam bang Andhra Pradesh cho biết, "Với giá giảm xuống mỗi tuần, người mua đang trì hoãn việc thu mua vì dự báo giá sẽ tiếp tục giảm".

Các nhà xuất khẩu cho biết việc bán tháo hàng tồn kho cũ của Trung Quốc cho người mua châu Phi cũng đang tác động lên giá gạo.

Trong khi đó, Bangladesh đã hoãn quyết định dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo lâu dài cho đến khi hoàn thành vụ thu hoạch lúa mùa hè. Cơn lốc Fani đã làm hỏng một phần thu hoạch của vụ gieo trồng mùa hè, còn được gọi là Boro, trên 55.600 ha đất, ông Mir Nurul Alam, người đứng đầu Bộ Khuyến nông Bangladesh, nói với Reuters.

Nông dân ở vùng ven biển Bangladesh đã được hướng dẫn thu hoạch ruộng lúa của họ trước khi cơn bão đổ bộ để giúp giảm thiểu thiệt hại, ông nói.

Sau khi càn quét Ấn Độ, Fani đã tấn công nước láng giềng Bangladesh vào hôm thứ Bảy nhưng đã yếu hơn nhiều.

Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm ở mức 365 USD vào thứ Năm, không thay đổi so với tuần trước.

“Giao dịch vẫn còn chậm trong tuần này vì giá của Việt Nam vẫn tương đối cao, nhưng chúng tôi hy vọng giao dịch đi Trung Quốc có thể tăng vào cuối năm nay”, một thương nhân có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết.

Một nhóm các nhà nhập khẩu gạo Trung Quốc đang tham quan các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long để tìm kiếm các giao dịch có thể thức hiện được.

Ai Cập cũng đang tìm cách mua ít nhất 20.000 tấn gạo 10-12% tấm giao trong khoảng thời gian từ 25/7 đến 20/8, một nguồn tin của Bộ Công Thương Việt Nam cho biết.

Dữ liệu hải quan công bố hôm thứ Năm cho thấy xuất khẩu gạo Việt Nam tháng 4 không thay đổi so với tháng 3 ở mức 693.000 tấn. Các lô hàng xuất khẩu gạo trong bốn tháng đầu năm nay đã giảm 5,1% so với một năm trước đó xuống còn 2,1 triệu tấn.

Nguồn cung gạo Việt Nam dự kiến sẽ tăng khi hoạt động thu hoạch sớm của vụ hè thu bắt đầu vào cuối tháng này, các thương nhân cho biết.

Giá gạo 5% tấm của Thái Lan hầu như không thay đổi ở mức 385 – 400 USD/tấn vào thứ Năm, FOB Bangkok, so với mức 385 – 404 USD được ghi nhận vào tuần trước.

Trong khi nhu cầu vẫn ảm đạm, các thương nhân cho biết giá có thể tăng do hạn hán khi nhà xuất khẩu lớn thứ hai thế giới chuẩn bị bước vào mùa gieo trồng mới trong tháng này.

"Mưa sẽ đến vào cuối năm nay, vì vậy có thể dự đoán xảy ra tình trạng hạn hán, ảnh hưởng đến sản lượng, chất lượng và khối lượng", một thương nhân có trụ sở tại Bangkok cho biết.

Thái Lan cũng đã tổ chức một buổi lễ gieo trồng hàng năm vào thứ Năm (9/5), với một cặp bò hoàng gia dự báo vụ mùa bội thu trong năm nay.

Link: https://af.reuters.com/article/commoditiesNews/idAFL3N22L31M

Tin liên quan